ทักษิณถึงไทยรับโทษ 8 ปี

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2023.08.22
กรุงเทพฯ
ทักษิณถึงไทยรับโทษ 8 ปี ทักษิณ ชินวัตร โบกมือให้ผู้ที่มารอรับที่สนามบินดอนเมือง โดยมีพานทองแท้ และแพทองธาร บุตรชายและบุตรสาว อยู่ใกล้ ๆ วันที่ 22 สิงหาคม 2566
Thai News Pix

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศไทยแล้วในวันอังคารนี้ ก่อนเดินทางไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพื่อรับทราบคำสั่งจำคุก 8 ปี แล้วถูกพาตัวไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทันที

นายทักษิณเดินทางโดยเครื่องบินโดยสารส่วนตัวถึงประเทศไทยประมาณเก้าโมงเช้า ณ อาคารผู้โดยสารอากาศยานส่วนบุคคล ท่าอากาศยานดอนเมือง ก่อนเดินทางออกจากอาคารผู้โดยสารประมาณเก้าโมงครึ่ง พร้อมกราบพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง และพระราชินี แล้วทักทายสมาชิกครอบครัว และนักการเมืองที่มารอต้อนรับ รวมถึงผู้สนับสนุนอีกหลายร้อยคน โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

น.ส. อันนา อันนานนท์ อายุ 17 ปี ซึ่งไปรอต้อนรับนายทักษิณ เปิดเผยว่า เดินทางมายังท่าอากาศยานดอนเมืองเพื่อสังเกตการณ์กระบวนการเดินทางกลับประเทศของผู้ได้รับผลกระทบทางการเมือง

“วันนี้มาดู คุณทักษิณในฐานะที่เขาเป็นผู้ได้รับผลกระทบทางการเมืองที่ต้องลี้ภัยนอกประเทศ เรามาสังเกตการณ์ เพราะเราอยากเห็นผู้ได้รับผลกระทบทางการเมืองคนอื่นได้กลับมาด้วย เรามองว่า ผู้ที่ได้รับผลกระทบ หรือผู้ที่ถูกคดีในหลายปีที่ผ่านมา ควรได้รับการชะล้าง” น.ส. อันนา กล่าว 

ด้าน สมพร เจริญรัก อายุ 62 ปี ชาวกรุงเทพฯ ในฐานะผู้สนับสนุนนายทักษิณ กล่าวว่า “ดีใจที่ท่านจะกลับมา ท่านจะอยู่กับลุงไหนก็ช่าง ไม่เป็นไร ขอแค่ให้ประชาชนมีกิน ท่านมีบุญคุณกับเรา ลูกเราป่วย เราเสียเงินแค่ 30 บาท เขาก็ช่วยชีวิตลูกเราไว้ ท่านกลับมาช่วยบ้านเมืองเรา” 

Tananchai_TNP_220823_18.JPG

นายทักษิณ ชินวัตร ก้มกราบพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 และพระบรมราชินี ที่อาคารผู้โดยสารสนามบินดอนเมือง วันที่ 22 สิงหาคม 2566 (Thai News Pix)

หลังจากนั้น นายทักษิณจะถูกนำตัวไปเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาสำหรับผู้มีตำแหน่งทางการเมือง ในเวลา 10.20 น. เพื่อรอฟังคำสั่งศาลเกี่ยวกับคดีซึ่งเคยถูกพิพากษาไปแล้ว 3 คดี คือ 1.คดีทุจริตปล่อยกู้บริษัทเอ็กซิมแบงก์ คดีหมายเลขแดงที่ อม. 4/2551 ตัดสินคดีเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2562 2. คดีหวยบนดิน คดีหมายเลขแดงที่ อม. 10/2552 ตัดสินคดีเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 และ 3. คดีแก้สัมปทานเอื้อประโยชน์ให้บริษัท ชินคอร์ป คดีหมายเลขแดงที่ อม. 5/2551 ตัดสินคดีเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 

“ศาลได้แจ้งให้จำเลย ทราบคำพิพากษาแล้ว โดยคดีหมายเลขแดงที่ อม. 4/2551 ลงโทษจำคุก 3 ปี 2. คดีหมายเลขแดงที่ อม. 10/2552 ลงโทษจำคุก 2 ปี และ 3. คดีหมายเลขแดงที่ อม. 5/2551 ลงโทษจำคุก 5 ปี สำหรับการนับโทษต่อคดีหมายเลขแดงที่ อม. 4/2551 เเละคดีหมายเลขแดงที่ อม. 10/2552 ศาลไม่ได้ให้นับโทษต่อ (คดีที่ 1 และ 2 นับโทษซ้อนกัน) จึงรวมแล้ว จำคุก 3 คดี เป็นระยะเวลา 8 ปี” ตอนหนึ่งของคำพิพากษา ระบุ 

หลังจากการฟังคำพิพากษาเสร็จสิ้นในเวลา 11.00 น. นายทักษิณ ถูกเจ้าหน้าที่พาตัวไปถึงเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในเวลาประมาณ 11.25 น. โดยทั้งบริเวณศาลฯ และเรือนจำมีประชาชนมาให้การต้อนรับ และให้กำลังใจจำนวนมาก

นายทักษิณ อายุ 74 ปี อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย เคยชนะการเลือกตั้ง และเป็นนายกรัฐมนตรี ระหว่างปี 2544-2549 ถูกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือคนเสื้อเหลือง ชุมนุมขับไล่ และถูกทำรัฐประหารโดย คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ในวันที่ 19 กันยายน 2549 ระหว่างที่นายทักษิณเดินทางประชุมสหประชาชาติ ที่สหรัฐอเมริกา ทำให้นายทักษิณต้องลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศหลังจากนั้น 

ต่อมาในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2551 นายทักษิณเดินทางกลับประเทศไทยครั้งแรก หลังจากที่พรรคพลังประชาชน (ต่อมาคือ พรรคเพื่อไทย) ชนะการเลือกตั้งเป็นรัฐบาล ระหว่างนั้น นายทักษิณต้องเดินทางไปขึ้นศาลเพื่อต่อสู้คดีซึ่งถูกฟ้องร้องว่ากระทำผิดขณะเป็นนายกรัฐมนตรี กระทั่งในเดือนสิงหาคม 2551 เขาได้ขออนุญาตศาลเพื่อเดินทางไปดูการแข่งขันโอลิมปิกที่ประเทศจีน และไม่เคยเดินทางกลับประเทศไทยอีกเลยเป็นเวลา 15 ปี

Thai News Pix ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง