นายกฯ สั่งตรวจสอบกรณีตำรวจกรรโชกเงินดาราไต้หวัน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2023.01.26
กรุงเทพ
นายกฯ สั่งตรวจสอบกรณีตำรวจกรรโชกเงินดาราไต้หวัน น.ส. อันยู๋ชิง หรือชาร์ลีน อัน (Charlene An) นักแสดงชาวไต้หวัน ไหว้พระพรหมเอราวัณ ขณะมาเยือนประเทศไทย มกราคม 2566 [IG: Chalene_an517]
Photo: Benar

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวสอบกรณีที่ดาราชาวไต้หวันอ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยกรรโชกเงินขณะมาเที่ยวที่ประเทศไทย ด้านโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติประสานหาผู้เสียหายขอข้อมูลเพิ่มแล้ว พร้อมยืนยันว่าหากพบว่าเจ้าหน้าที่กระทำผิดจริงก็จะลงโทษอย่างหนัก 

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ ได้รับทราบกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว และสั่งการให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงให้กระจ่าง 

“นายกรัฐมนตรีสั่งการเน้นย้ำให้มีการตรวจสอบโดยละเอียดในทุกขั้นตอนอย่างโปร่งใส หากพบเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกระทำความผิดจริง จะต้องดำเนินคดีและลงโทษทางวินัยไม่มีข้อยกเว้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว” นายอนุชากล่าว 

ก่อหน้านี้ น.ส. อันยู๋ชิง หรือชาร์ลีน อัน (Charlene An) นักแสดงชาวไต้หวัน ได้เขียนข้อความลงอินสตาแกรมของตัวเองว่า ระหว่างที่มาเที่ยวในประเทศไทย เธอถูกเจ้าหน้าที่ “ตำรวจเลว” ชาวไทย 3 นาย ควบคุมตัวเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมงและข่มขู่ กรรโชกทรัพย์ไปเป็นไง 2.7 หมื่นบาท โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 4 มกราคม 2566 บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก 

เรื่องราวของ น.ส. อันยู๋ชิง ถูกเผยแพร่เป็นภาษาไทยโดย เฟซบุ๊กเพจ “หนีห่าวไต้หวัน ฉันมาแล้ว” กลายเป็นประเด็นวิพากษ์-วิจารณ์ในอินเตอร์เน็ต 

ต่อกรณีที่เกิดขึ้น พล.ต.ต. อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวในวันพฤหัสบดีระบุว่า ได้ติดต่อไปหา น.ส. อันยู๋ชิง แล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ ส่วนตำรวจทราบข้อมูลเบื้องต้นว่าเธอเดินทางเข้าประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2565 พักที่โรงแรมย่านทองหล่อ และเดินทางออกจากประเทศไทยในวันที่ 5 มกราคม 2566 

“ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานให้คนขับเข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติม และประสานที่พัก เพื่อตรวจสอบว่านักแสดงสาวเข้าพักที่โรงแรมดังกล่าวจริงหรือไม่ รวมทั้งประสานกองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบังคับการตำรวจจราจร และ สน. ทองหล่อ ให้ตรวจสอบว่ามีการตั้งด่านในช่วงเวลาที่นักแสดงสาวอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ ในพื้นที่ใดบ้าง โดยเน้นจุดที่มีชาวต่างชาติพักอาศัย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยว” พล.ต.ต. อาชยน กล่าว 

พล.ต.ต. อาชยน กล่าวเพิ่มเติมว่า ยังได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทยแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับเช่นกัน

“ขอยืนยันว่า เรื่องนี้จะมีการตรวจสอบอย่างรอบคอบ เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในทุกมิติ เบื้องต้นพบว่าเป็นการเช็คอินหลังเดินทางกลับภูมิลำเนาแล้ว แต่หากตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่กระทำผิดจริง ก็สามารถดำเนินคดีอาญากับเจ้าหน้าที่ได้เลย โดยไม่ต้องรอผู้เสียหายเข้ามาร้องทุกข์แจ้งความ” พล.ต.ต. อาชยน กล่าว 

ด้าน พล.ต.ต. สำเริง สวนทอง รอง ผบช.น. กล่าวกับสื่อมวลชนว่า จากการสอบถาม ผกก.ป้องกันและปราบปราม สน. ห้วยขวาง และตรวจกกล้องวงจรปิดดู ในเบื้องต้น ทราบว่าฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งด่านในวันที่ 4 มกราคม นั้น ไม่ได้กรรโชกทรัพย์ แต่ได้โต้เถียงกับผู้กล่าวหาที่อยู่ในอาการมึนเมา เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่ขอดูพาสปอร์ตกลับบอกว่าไม่ได้เอาติดตัวมา สุดท้ายเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวไปเพราะไม่สามารถสื่อสารกันได้ 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2565 รัฐบาลจีนเพิ่งประกาศ ยกเลิกมาตรการห้ามการเดินทางออกนอกประเทศ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 หลังจากตั้งแต่ต้นปี 2563 ซึ่งมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรง ทำให้รัฐบาลจีนประกาศห้ามการเดินทางออกนอกประเทศอย่างเข้มงวด โดยหลังการประกาศของรัฐบาลจีน ทำให้การท่องเที่ยวไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง ทั้งจากนักท่องเที่ยวจีน และนักท่องเที่ยวชาติอื่น 

 

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง