ไทยเตรียมแผนอพยพคนไทยในยูเครน กรณีฉุกเฉิน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2022.02.23
กรุงเทพฯ
ไทยเตรียมแผนอพยพคนไทยในยูเครน กรณีฉุกเฉิน หญิงชาวยูเครนในประเทศญี่ปุ่น ชูป้ายประท้วงประณามรัสเซีย เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในยูเครน ใกล้กับสถานทูตรัสเซีย ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565
รอยเตอร์

กระทรวงการต่างประเทศ เตรียมแผนการอพยพคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศยูเครน หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งในเวลานี้ ได้เกิดการสู้รบระหว่างกองกำลังของรัฐบาลยูเครนและกลุ่มกบฏในพื้นที่ชายแดนทางทิศตะวันออกของประเทศ รวมทั้งมีความเป็นไปได้ที่ประเทศรัสเซียซึ่งสนับสนุนฝ่ายกบฏอาจจะเคลื่อนกำลังทหารบุกรุกดินแดนยูเครน

รัสเซียได้วางกำลังทหารราว 150,000 นาย ประชิดชายแดนของยูเครน ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา กองกำลังกบฏได้ปะทะกับกองกำลังของรัฐบาลยูเครน ในเมืองโดเนตสก์และเมืองลูฮันสก์ ซึ่งเป็นเมืองพรมแดนตะวันออกของยูเครน

นายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวในวันพุธนี้ว่า หน่วยงานของไทยได้ประชุมเพื่อเตรียมแผนการอพยพ โดยได้กำหนดให้เมืองลวิฟ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของยูเครน และอยู่ใกล้ชายแดนโปแลนด์ เป็นศูนย์รวมผู้คนเพื่อการอพยพ และเตรียมเช่าเครื่องบินเหมาลำไปรับ แม้ว่าขณะนี้ การสู้รบยังไม่ได้มีผลกระทบโดยตรงต่อคนไทยที่นั่นประมาณ 250 คน

ทั้งนี้ เมืองลวิฟ อยู่ห่างจากพื้นที่สู้รบในเมืองลูฮันสก์กว่า 1,300 กิโลเมตร ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า นอกจากเมืองลวิฟแล้ว คนไทยนิยมไปอยู่ที่เมืองโอเดสซา ติดทะเลดำในทางตอนใต้ของประเทศ

นายธานี กล่าวในการแถลงข่าวว่า ได้สรุปแผนอพยพคนไทยในยูเครน ตามรายละเอียดดังนี้ ประการแรก สถานเอกอัครราชทูตที่วอร์ซอ กำหนดให้เมืองลวิฟ ซึ่งมีสนามบินนานาชาติเป็นฐานหลักในการอพยพคนไทย

“สถานเอกอัครราชทูตของไทยที่วอร์ซอ ก็ได้ประสานให้เจ้าของร้านที่มีลูกจ้างคนไทย ได้เตรียมแผนในการนำคนไทยจากเมืองต่าง ๆ มารวมกันที่เมืองลวิฟ หรือหากจำเป็น สถานเอกอัครราชทูตก็จะจัดหารถบัส รถตู้ จากโปแลนด์ หรือจากยูเครน มาที่เมืองลวิฟ” นายธานี กล่าวเพิ่มเติม

นายธานี อธิบายต่อว่า ทางการไทยได้เตรียมแผนการอพยพเป็น 3 แผนการ คือ หนึ่ง การเช่าเครื่องบินเหมาลำออกจากเมืองลวิฟ สอง ในกรณีที่น่านฟ้าในยูเครนปิด หรือว่าเมืองลวิฟมีสถานการณ์ความรุนแรง ก็จะใช้การเช่าเหมาลำเครื่องบินจากกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ โดยสถานเอกอัครราชทูตก็จะจัดรถบัส รถตู้ เพื่อนำคนไทยในยูเครนข้ามแดนเข้ามาในโปแลนด์ แล้วเดินทางกลับมายังประเทศไทยต่อไป

และแผนที่ 3 ในกรณีที่ไม่สามารถเช่าเครื่องบินเหมาลำจากเมืองลวิฟ หรือจากกรุงวอร์ซอได้ รัฐบาลไทยเตรียมความพร้อมที่จะนำเครื่องบินจากไทยไปอพยพคนไทยกลับมา ซึ่งตอนนี้ได้มีการหารือในรายละเอียดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไว้แล้ว

นายธานี ยังกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ซึ่งมีอาณาเขตครอบคลุมยูเครนได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

“ไทยหวังว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธี และสถานการณ์จะคลี่คลายลงด้วยดี” นายธานี กล่าวกับเบนาร์นิวส์ในวันพุธนี้

นายธานี กล่าวอีกว่าเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมานี้ กรมการกงศุลก็ได้ออกประกาศเตือนให้คนไทยหลีกเลี่ยงเดินทางไปที่เมืองโดเนตสก์ และเมืองลูฮันสก์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีพัฒนาการความตึงเครียด และขอให้ผู้ที่พำนักอาศัยในยูเครน ติดตามสถานการณ์และข่าวสารอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา นายเชษฐพันธ์ มากสัมพันธ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมพี่น้องคนไทย ส่วนใหญ่ทำงานอยู่ในร้านนวด ร้านสปา เพื่อชี้แจงแผนการอพยพ

กองทัพรัสเซียได้วางแนวทหารโอบล้อมพรมแดนยูเครนมาตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ล่าสุด ตามรายงานข่าวของรอยเตอร์ รัฐสภารัสเซียได้ให้การรับรองกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครน และพร้อมที่จะสั่งทหารเคลื่อนพลเข้าพื้นที่เพื่อรักษาสันติภาพ ทั้งนี้ รัสเซียเคยก่อสงครามผนวกแหลมไครเมียจากยูเครน เมื่อพ.ศ. 2557 มาครั้งหนึ่งแล้ว  

ด้าน นายฐิติพล ภักดีวานิช คณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่า รัฐบาลไทยควรมีท่าทีที่ชัดเจนในการสนับสนุนยูเครน เหมือนประเทศกลุ่มยุโรป และสหรัฐอเมริกา

“เพราะที่เราเห็นคือรัสเซียใช้อำนาจเกินขอบเขต ในประเด็นความขัดแย้งหลาย ๆ เรื่อง เช่น การไม่เห็นด้วยที่ยูเครนจะเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ ซึ่งไม่ใช่หน้าที่ของรัสเซีย และเป็นสิทธิของยูเครน” นายฐิติพล กล่าวกับเบนาร์นิวส์

“ไทยควรสนับสนุนอำนาจการปกครองตัวเองของยูเครน การที่ไทยจะเป็นส่วนนึงของประชาคมโลก ก็ควรที่จะส่งเสริมหลักการไม่ละเมิดล่วงล้ำดินแดนของประเทศอื่น เพราะถ้าไทยถูกกระทำในลักษณะเดียวกัน ไทยก็คงอยากให้ประเทศอื่นปกป้องไทยเหมือนกัน”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง