เจ้าหน้าที่ไทย-สหรัฐ จับแก๊งปลอมดอลลาร์ 3 คน พร้อมธนบัตรกว่าสามสิบล้านบาท

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2021.11.18
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
เจ้าหน้าที่ไทย-สหรัฐ จับแก๊งปลอมดอลลาร์ 3 คน พร้อมธนบัตรกว่าสามสิบล้านบาท นายคริสโตเฟอร์ โรห์ดี ผู้ช่วยทูตหัวหน้าสำนักงาน U.S. Secret Service ประจำสำนักงานกรุงเทพ โชว์ธนบัตรดอลลาร์ปลอม ในการแถลงข่าวร่วมกับ พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. วันที่ 18 พฤศจิกายน 2564
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ในวันพฤหัสบดีนี้ ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ผู้ช่วยทูต หัวหน้าสำนักงานหน่วยปฏิบัติการลับประจำสถานทูตสหรัฐอเมริกา ร่วมแถลงข่าวการทลายเครือข่ายผลิตธนบัตรดอลลาร์สหรัฐปลอม โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ราย และยึดธนบัตรปลอมได้มูลค่า 30 ล้านบาท เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า การจับกุมผู้ต้องหา 3 รายนี้ เป็นการขยายผลจากการค้นแหล่งผลิตธนบัตรดอลลาร์ปลอม ในอำเภอบางเลน นครปฐม เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งในตอนนั้น เจ้าหน้าที่จับกุมเจ้าของโรงงานและลูกจ้างได้รวม 5 คน และยึดธนบัตรปลอมได้กว่า 36,000 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยกว่า 100 ล้านบาท

พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากเหตุการณ์นั้น เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลคดีและจับกุมผู้ต้องหาได้อีก 3 ราย โดยในวันที่ 11 พ.ย. 64 เจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายทองมาก (สงวนนามสกุล) หรือช่างแม็ค ได้ที่บริเวณถนนพระราม 3 โดยช่างแม็คทำหน้าที่เป็น "ผู้ควบคุมการผลิตธนบัตรปลอม" จากนั้นได้พาตัวไปตรวจค้นบ้านพักที่จังหวัดเพชรบุรี พบเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์การพิมพ์ที่คาดว่าเตรียมไว้ใช้ผลิตธนบัตรปลอมได้อีก จึงได้ตรวจยึดไว้ตรวจสอบ

ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตรวจค้นและจับกุมตัว นายบุญช่วย (สงวนนามสกุล) หรือป๋าลี ขณะอยู่ที่บ้านพักในเขตห้วยขวาง กทม. โดยป๋าลีเป็น "นายทุนจัดหาเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์การพิมพ์" ให้แก่โรงงาน ที่อำเภอบางเลน

ต่อมาในวันที่ 12 พ.ย. 64 ได้ขยายผลล่อซื้อธนบัตรปลอมจากนายกิจพัฒน์ (สงวนนามสกุล) หรือโปรจี พร้อมธนบัตรดอลลาร์สหรัฐปลอมกว่า 10,000 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยกว่า 30,000,000 บาท จากการสอบสวนนายโปรจี รับว่า นายสิรภพ หรือเฮียเกรียง (สงวนนามสกุล) เป็นผู้นำธนบัตรปลอมมาให้จำหน่าย

“จากการล่อซื้อได้ตัวผู้ต้องหา ซึ่งพบว่าเป็นเครือข่ายเดียวกัน ทราบว่ามีแหล่งผลิตอีกแห่งหนึ่งอยู่ที่ตำบลคูคต (อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี) เจ้าหน้าที่ซีเคร็ตเซอร์วิสได้มีส่วนเข้าไปตรวจสอบว่าเป็นธนบัตรกลุ่มเครือข่ายเดียวกันหรือไม่” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าว

พนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อหา “ร่วมกันผลิตทำปลอมขึ้นซึ่งเงินตราไม่ว่าจะปลอมขึ้นเพื่อให้เป็นเหรียญกษาปณ์ ธนบัตร หรือสิ่งอื่นใด ซึ่งรัฐบาลต่างประเทศออกใช้หรือให้อำนาจให้ออกใช้" ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ระบุ

ด้าน นายคริสโตเฟอร์ โรห์ดี (Christopher Rohde) ผู้ช่วยทูตหัวหน้าสำนักงาน U.S. Secret Service ประจำสำนักงานกรุงเทพ กล่าวในการแถลงข่าวว่า กว่า 30 ปี ที่สำนักงาน United States Secret Service ได้ทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประสบความสำเร็จในการร่วมมือกันสืบสวนสอบสวนจนนำมาสู่การจับกุมอาชญากรรมเกี่ยวกับการปลอมแปลงธนบัตร การฉ้อโกงทางธนาคาร และล่าสุดการฉ้อโกงทางไซเบอร์

“และเมื่อเร็ว ๆ นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยสามารถจับกุมโรงงานที่เป็นแหล่งผลิตธนบัตรดอลลาร์ปลอมขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย ที่ธนบัตรปลอมจากที่นี่ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ การสืบสวนสอบสวนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาจำนวนแปดคน ยึดแท่นพิมพ์ที่ใช้ผลิตได้เป็นจำนวนมาก” นายคริสโตเฟอร์ กล่าวในการแถลงข่าวในวันนี้

สำหรับการจับกุมคดีธนบัตรดอลลาร์สหรัฐปลอมในประเทศไทย นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนทั้งสิ้น 40 คดี ธนบัตรของกลางที่ตรวจพบโดยส่วนใหญ่จะเป็นธนบัตรรุ่นปี 2006 และจะมีรุ่นปี 2006A (รุ่นของธนบัตร) เป็นส่วนน้อย ลักษณะการตรวจพบความผิด คือ 1. การล่อซื้อผู้ลักลอบจำหน่าย 2. การนำเงินไปแลกที่ธนาคาร/ร้านค้า และ 3. การผลิตธนบัตรปลอม ซึ่งจับกุมตรวจค้นโรงงานผลิตได้เพียงครั้งเดียว เมื่อปี พ.ศ.2559 ที่เขตสายไหม กรุงเทพ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ