อนุทินระบุสหรัฐฯ ยังไม่ได้ประสานบริจาควัคซีนไฟเซอร์เพิ่มเติม

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2021.09.24
กรุงเทพฯ
อนุทินระบุสหรัฐฯ ยังไม่ได้ประสานบริจาควัคซีนไฟเซอร์เพิ่มเติม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้รับวัคซีนไฟเซอร์เข็มกระตุ้น ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพฯ วันที่ 10 สิงหาคม 2564
เอพี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ไทยยังไม่ได้รับการประสานจากสหรัฐอเมริกาเพื่อการบริจาควัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ให้กับไทยเพิ่มอีก 1 ล้านโดส หลังจากที่นางแทมมี ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิก สหรัฐฯ กล่าวกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ว่าไทยังดำเนินการเรื่องเอกสารไม่แล้วเสร็จ จึงทำให้ยังไม่สามารถส่งมอบวัคซีนได้

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจาก คุณหญิงสุดารัตน์ เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ตนเองได้เดินทางไปยังสหรัฐฯ และพบกับนางแทมมี ซึ่งมีส่วนในการผลักดันให้สหรัฐฯ บริจาควัคซีนไฟเซอร์ 2.5 ล้านโดสให้ไทย ซึ่งส่งมอบแล้ว 1.5 ล้านโดส แต่อีก 1 ล้านโดสไม่สามารถส่งมอบได้ เนื่องจากรัฐบาลไทยไม่ยอมส่งเอกสารตอบรับกลับมา ทำให้รัฐบาลถูกวิพากษ์-วิจารณ์ในเรื่องดังกล่าว

นายอนุทิน ได้ตอบโต้ประเด็นนี้ผ่านสื่อมวลชน ในวันพฤหัสบดีว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง และผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องไม่ควรออกมาให้ข้อมูลเรื่องนี้

“ที่บอกว่ากระทรวงสาธารณสุขหรือรัฐบาลยังไม่รับ มันเป็นไปไม่ได้ ตอนนี้ใครให้มารับหมด คนที่ประสานงานคือ กระทรวงการต่างประเทศ ผู้ที่เกี่ยวข้องคือ สาธารณสุข ทั้งสองหน่วยงานนี้ ยังไม่ได้รับการประสานงานใด ๆ จากทางสหรัฐฯ ขอให้คำยืนยัน” นายอนุทิน ระบุ

ในวันเดียวกันนั้น นายธานี แสงรัตน์ ยืนยันเช่นกันว่า กระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ได้ประสานงานติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด และสหรัฐฯ ยังไม่ได้ประสานด้านเอกสารใด ๆ

“นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนสหรัฐฯ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 76 มีกำหนดจะเยือนกรุงวอชิงตัน เพื่อพบหารือผู้แทนระดับสูง ทั้งภาคการเมืองและรัฐบาลของสหรัฐฯ รวมถึงพันโทหญิง แทมมี ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐฯ เพื่อผลักดันเรื่องการจัดหาวัคซีนจากสหรัฐฯ ด้วย” นายธานี ระบุ

อย่างไรก็ตาม การชี้แจงของรัฐบาลไทยขัดแย้งกับ คำพูดของ นางแทมมี ที่กล่าวกับคุณหญิงสุดารัตน์ ถึงกรณีการส่งมอบวัคซีน 1 ล้านโดส ดังกล่าว

“ไทยยังดำเนินการเรื่องเอกสารไม่เสร็จ ฉันได้บอกเอกอัครราชทูตฯ ไปแล้วเมื่อหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ซึ่งในส่วนของเอกสารจำเป็นต้องแล้วเสร็จ และท่านก็บอกว่าจะไปดำเนินการในเรื่องนี้ ด้วยสถานะของฉันตอนนี้ เป็นเรื่องลำบากในการที่จะนำเรื่องไปหารือกับท่านประธานธิบดี หรือฝ่ายความมั่นคง เพื่อที่จะร้องขอวัคซีนให้กับประเทศไทยเพิ่ม ในเมื่อยังมีวัคซีนอีก  1 ล้านโดสที่ยังรออยู่ และไม่สามารถส่งมอบได้” นางแทมมี กล่าวกับคุณหญิงสุดารัตน์ ในวิดีโอที่เผยแพร่โดยเฟซบุ๊กเพจ SiamtownUS

ก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า เดือนสิงหาคม 2564 รัฐบาลได้รับวัคซีนแล้ว 38.72 ล้านโดส แบ่งเป็น ซิโนแวค 18.5 ล้านโดส แอสตราเซเนกา 16.92 ล้านโดส และไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส (สหรัฐอเมริกาบริจาค) ยังเหลือวัคซีนที่รอการส่งมอบ 85.3 ล้านโดส แบ่งเป็น ซิโนแวค 12 ล้านโดส แอสตราเซเนกา 43.3 ล้านโดส และไฟเซอร์ 30 ล้านโดส

ปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุขระบุให้ ไทยใช้สูตรฉีดวัคซีนคือ เข็มที่หนึ่งเป็นซิโนแวค และเข็มที่สองเป็นแอสตราเซเนกา แต่ในเดือนพฤศจิกายน 2564 จะเปลี่ยนให้ใช้แอสตราเซเนกาเป็นวัคซีนเข็มที่หนึ่ง และไฟเซอร์เป็นเข็มที่สอง และไฟเซอร์เป็นเข็มที่สามสำหรับบุคลาการด่านหน้า และบุคลากรสาธารณสุข ทั้งยังระบุว่าจะใช้วัคซีนไฟเซอร์ สำหรับผู้ที่มีอายุ 12 - 18 ปี

ในวันศุกร์นี้ ไทยสามารถฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว 47,296,431 โดส ในนั้นมีผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่สอง 16,673,867 ราย คิดเป็นเพียงประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ของประชากรของประเทศ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง