สหรัฐฯ ทำพิธีส่งกระดูกนักบินสงครามโลกครั้งที่ 2 กลับประเทศ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2022.05.18
กรุงเทพฯ
สหรัฐฯ ทำพิธีส่งกระดูกนักบินสงครามโลกครั้งที่ 2 กลับประเทศ เจ้าหน้าที่ทำพิธีนำร่างนักบินสหรัฐฯ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งพบที่ลำปาง ส่งขึ้นเครื่องบินกลับสหรัฐฯ ณ ท่าอากาศยานอู่ตะเภา ระยอง
สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ

รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ได้ทำพิธีส่งกระดูกที่เชื่อว่าเป็นของนักบินเครื่องบินรบสหรัฐฯ ซึ่งตกระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 กลับประเทศแล้วในวันพุธนี้ หลังจากมีภารกิจสอบสวนการสูญหายตลอด 3 ปี และเริ่มทำการขุดค้นหาในพื้นที่ อ.สบปราบ จ.ลำปาง ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2565

นายเจมส์ แอล. เวย์แมน รักษาการอัครราชทูตที่ปรึกษาสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย พร้อมด้วย พล.อ.อ. ศักดิ์พินิต พร้อมเทพ ตัวแทนกองทัพอากาศไทย รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากสถานเอกออัครราชทูตสหรัฐฯ และหน่วยงานรัฐบาลไทย ได้ร่วมพิธีอันทรงเกียรติครั้งนี้ ณ ท่าอากาศยานอู่ตะเภา จ.ระยอง

“พิธีส่งร่างกลับมาตุภูมิเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความมุ่งมั่นแน่วแน่ของสหรัฐฯ ที่จะนำบรรดาทหารผู้สละชีพเพื่อชาติของเราทุกนายกลับบ้าน ภารกิจครั้งนี้ประสบผลสำเร็จได้เพราะความร่วมมือและมิตรภาพอันดีระหว่างสหรัฐฯ กับไทย ในนามของสหรัฐฯ และประชาชนอเมริกัน ผมขอแสดงความขอบคุณรัฐบาลไทย ตลอดจนชุมชนและชาวบ้านแม่กัวะ จังหวัดลำปาง ที่ช่วยเราปฏิบัติหน้าที่และทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับชาติของเรา”

สหรัฐฯ ระบุว่า โครงกระดูก และซากเครื่องบินจากภารกิจครั้งนี้ เมื่อถึงสหรัฐฯ สำนักงานค้นหาเชลยศึกและผู้สูญหายของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (DPAA) จะได้ส่งต่อไปเข้ากระบวนการยืนยันตัวตนของทหารอเมริกันที่สูญหาย โดยกระดูกจะถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการของ DPAA ที่เมืองโฮโนลูลู รัฐฮาวาย เพื่อตรวจพิสูจน์และทำข้อสรุปการเสียชีวิตให้แก่ครอบครัว

ภารกิจค้นหา เริ่มต้นขึ้นในปี 2561 หลังจาก DPAA ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีการหายไปของเครื่องบิน P-38 จำนวน 3 ลำ ในพื้นที่ภาคเหนือ ต่อมา DPAA จึงได้ ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบพื้นที่ที่สงสัยว่าเป็นจุดที่เครื่องบินรบแบบ P-38 ตกลงในพื้นที่บ้านแม่กัวะ อ.สบปราบ โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ให้ความร่วมมือในการสืบเสาะข้อมูล และภารกิจขุดค้นเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคม 2565

ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1941 ถึง 1945 กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น ได้รุกรานประเทศไทยด้วยการยกพลขึ้นบกตามหัวเมืองชายหาดภาคใต้และขยายยึดครองพื้นที่ทั่วประเทศภูมิภาค เพื่อส่งกำลังสู้รบกับกองทัพอังกฤษในพม่า จนกระทั่งสหรัฐอเมริกาได้เข้าร่วมกับกองกำลังฝ่ายพันธมิตรและส่งทหารมาร่วมรบในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กระทั่งสงครามสิ้นสุดลงในที่สุด

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ระบุว่า ปัจจุบัน ยังมีเจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯ กว่า 82,000 นายที่ยังคงสูญหายจากการสู้รบตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยพื้นที่ตอนใต้ของจีน เครื่องบินรบสหรัฐฯ กลุ่มเสือบิน (Flying Tigers) เป็นหน่วยรับผิดชอบหน้าที่ลาดตระเวนเพื่อดูแลความเรียบร้อย

“การหายไปของเครื่องบินแต่ละเครื่อง หมายถึงทหารอเมริกันหนึ่งชีวิต ซึ่งเรายังไม่สามารถค้นหาได้ เราทำภารกิจครั้งนี้ด้วยการค้นคว้าข้อมูลกับทางนักประวัติศาสตร์ และอาสาสมัครจากประเทศไทยและสหรัฐ แล้วได้รวมข้อมูลเข้าด้วยกันกับเรื่องราวที่ได้รับทราบจากพยาน” แถลงการณ์ของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ระบุในเดือนมีนาคม 2565

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง