คนร้ายยิง อส.-ชาวบ้าน ตายสองรายในตลาดนัดกรือเซะ

มารียัม อัฮหมัด
2018.08.30
ปัตตานี
180830-TH-market-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสถานที่เกิดเหตุยิง อส. ที่ตลาดนัดหน้ามัสยิดกรือเซะ วันที่ 29 ส.ค. 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

คนร้ายใช้อาวุธปืนจ่อยิงศีรษะอาสาสมัครรักษาดินแดนจังหวัดปัตตานี ในขณะที่ขายของในตลาดนัดชุมชนมัสยิดกรือเซะ จนเสียชีวิตหนึ่งราย เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีนี้ โดยลูกกระสุนยังพลาดไปโดนผู้หญิงที่มาซื้อของจนเสียชีวิตอีกหนึ่งรายและบาดเจ็บอีกสองราย

พ.ต.อ.กีรติ ยูโซะ ผกก.สภ.เมือง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนจ่อยิงที่ศีรษะของนายอายิ มูดอ อายุ 55 ปี อาสาสมัครรักษาดินแดนจังหวัดปัตตานี จนเสียชีวิตกลางตลาดนัดชุมชนบ้านกรือเซะ บริเวณ ม.3 ต.ตันหยงลุโละ อ.เมือง ส่วนผู้ที่ถูกลูกหลงที่ต่อมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลปัตตานี คือ นางอามีเนาะ สามะ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/1 ม.5 ต.ยามู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

พ.ต.อ.กีรติ ยูโซะ กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ผู้ตายกำลังยืนขายสินค้ากิฟท์ช็อปกลางตลาดนัดชุมชนบ้านกรือเซะ ด้านหน้ามัสยิดโบราณกรือเซะอยู่นั้น ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงมากับชาวบ้านที่เดินตลาด เข้ามาจ่อยิงที่ศีรษะจำนวน 2 นัด จนล้มลงเสียชีวิตทันที กระสุนพลาดไปถูกลูกค้าได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย จากนั้น คนร้ายยังได้หยิบอาวุธปืนพกสั้นประจำกายของผู้ตายหลบหนีไปด้วย

ในส่วนประเด็นสาเหตุ  พ.ต.อ.กีรติ ยูโซะ ผกก.สภ.เมือง จ.ปัตตานี กล่าวว่า อยู่ระหว่างการสืบสวนและสอบสวน

เหตุการณ์ดังกล่าวนับเป็นเหตุอุกฉกรรจ์ นับตั้งแต่การที่เจ้าหน้าที่ได้วิสามัญฆาตกรรมสมาชิกขบวนการ 3 ราย และจับกุมตัวอีก 6 ราย เมื่อช่วงก่อนวันรายอฮัจย์ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

คนร้ายโจมตีสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคชายแดนใต้

นอกจากเหตุการณ์จ่อยิงแล้ว ในวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนใต้ ได้ก่อเหตุโจมตีสำนักงานไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในสองจังหวัด เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยได้จับตัวเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าในอำเภอกาบัง ยะลา มัดไว้นอกตัวอาคาร ก่อนเผาสำนักงานโดยไม่ได้ทำร้ายร่างกายดังกล่าว นอกจากนั้น ยังได้วางระเบิดเสาไฟฟ้าที่นราธิวาสจนเสียหายอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า ได้มีคนร้ายประมาณ 10 คน แต่งกายด้วยชุดสีดำ สวมหมวกไหมพรมปิดบังใบหน้า มีอาวุธปืนสงคราม เอ็ม.16 และปืนพกสั้นครบมือ บุกเข้าไปที่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.กาบัง จ.ยะลา และจับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า 6 คน ไปมัดไว้ในป่ายางพารา ห่างจากสำนักงานประมาณ 50 เมตร จากนั้นได้วางเพลิงเผาสำนักงาน และเผารถยนต์เสียหาย 2 คัน ทั้งยังขโมยปืนพกสั้นของเจ้าหน้าที่ในสำนักงาน 1 กระบอก และโทรศัพท์มือถืออีก 2 เครื่อง ก่อนจะหลบหนีไป

พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุและกล่าวว่า เชื่อว่าสาเหตุมาจากการที่ฝ่ายขบวนการต้องการแก้แค้นเจ้าหน้าที่ที่ได้วิสามัญฆาตกรรมสมาชิกขบวนการ 3 ราย และจับกุมตัวอีก 6 ราย เมื่อช่วงก่อนวันรายอฮัจย์ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

"เชื่อว่า การก่อเหตุในครั้งนี้ กลุ่มคนร้ายต้องการตอบโต้การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่มีการจับกุมและวิสามัญกลุ่มแกนนำและแนวร่วม ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง" พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอกาบัง หนึ่งในหกรายที่ถูกคนร้ายจับมัด กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ 3 ทุ่ม ตนได้ออกไปกินข้าวข้างนอก เมื่อเดินกลับเข้าสำนักงาน มีคนร้ายเข้ามาจับตัวไว้ และเห็นเพื่อนคนอื่น ๆ ถูกจับตัวเอามารวมไว้ที่เดียวกัน

“พวกเขามากันหลายคนประมาณ 5 คน ใส่ชุดดำสวมหมวกไอ้โม่งปิดหน้า มีปืนทุกคน พอเขามัดพวกเรา เขาก็ใช้น้ำมันราดเผาทรัพย์สินภายในสำนักงาน เขาพาพวกเรามาอยู่ด้านหลัง ก่อนหนี เขาเผารถยนต์ที่จอดข้างนอกสำนักงานด้วยอีกสองคัน” เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ กล่าวโดยไม่ประสงค์ออกนาม

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รุดเข้าไปสกัดเพลิง และช่วยเหลือเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ ที่ถูกมัดอยู่ในป่ายาง ทุกคนปลอดภัย แต่อุปกรณ์สำนักงานและอาคารสำนักงานได้รับความเสียหาย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเวลา 02.00 น. ได้มีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 4 คน มีรถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอโคกโพธิ์ ปัตตานี และยังพยายามขว้างระเบิดเพลิงเข้าไปเพื่อทำให้เกิดเพลิงไหม้ แต่โชคดีที่ไฟไม่ลุกไหม้บริเวณสำนักงาน

"สำหรับสาเหตุการก่อเหตุในครั้งนี้ น่าเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของคนร้ายในพื้นที่ ซึ่งสถิติการเกิดสถานการณ์ในพื้นที่เปรียบเทียบปีที่ผ่านมา ถือว่ามีสถิติลดลง" พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

จากการสอบถามประชาชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง ทราบว่าคนร้ายมากัน 4-6 คน ใช้รถจักรยานยนต์ 3 คันเป็นพาหนะ หลังก่อเหตุได้หลบหนีไปโดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 42

นอกจากเหตุการณ์บุกโจมตีสำนักงานการไฟฟ้าสวนภูมิภาค 2 แห่งดังกล่าวมาแล้ว คนร้ายยังลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าในพื้นที่ อ.แว้ง จ.นราธิวาส ทำให้เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหายอีก 1 จุดด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง