กทม. น้ำท่วม หลังน้ำทะเลหนุนเจ้าพระยาสูงสุดในรอบปี

ประชาชนที่บ้านอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยากล่าว ปีนี้น้ำหนุนเร็ว และสูงกว่าปีอื่นมาก
ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์
กรุงเทพฯ
2021-11-08
Share

พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาหลายแห่งในกรุงเทพฯ น้ำท่วม หลังน้ำทะเลหนุนสูงที่สุดในรอบปีช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ด้านกรมอุทกศาสตร์ ทหารเรือเตือนน้ำหนุนสูงต่อเนื่องถึงวันอาทิตย์

“เท่าที่อยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยามาหลายปี ปีนี้น้ำหนุนเร็ว และสูงกว่าปีอื่นมากเหมือนกัน”​ นายภาคภูมิ บุญศรี ซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา บอกกับเบนาร์นิวส์

ปัจจุบัน ชุมชนริมน้ำในเขตสัมพันธวงศ์ เขตบางพลัด เขตยานนาวา เขตธนบุรี และเขตคลองเตย ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง หลังจากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไหลทะลักเข้ามาในพื้นที่ เพราะระดับน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น 2.3 เมตร หลังเผชิญอิทธิพลการหนุนของน้ำทะเล

ในวันเดียวกัน กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ได้ออกหนังสือระบุว่า วันที่ 5-14 พฤศจิกายน 2564 ระหว่างเวลาประมาณ 05.00-20.30 น. จะมีน้ำทะเลหนุนสูง

“เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง บริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือกรุงเทพมหานคร ป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ และพื้นที่ใกล้เคียง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่ปกคลุมอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น รวมทั้งมีการระบายน้ำบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ลักษณะดังกล่าว อาจทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ”

หนังสือดังกล่าวยังระบุว่า บริเวณใกล้กองทัพเรือ ระดับน้ำจะมีความสูง 1.80-1.95 เมตร และบริเวณใกล้ป้อมพระจุลจอมเกล้า สูง 1.70-1.80 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง

นายปราย ธรรมศิริ ประชาชนในเขตบางพลัด เปิดเผยกับเบนาร์นิวส์ว่า “พวกบ้านที่อยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาหรือริมคลองสาขา ตอนนี้ได้รับผลกระทบ เพราะเจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีการปล่อยน้ำเข้าคลองมา”

ในวันเดียวกัน พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงตรวจสถานการณ์การน้ำท่วมที่ถนนทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์

“กทม. ต้องขออภัยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำที่ล้นเข้าในพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในวันนี้ กระทบต่อชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชน และทำให้การจราจรในหลายพื้นที่มีปัญหา ขณะนี้ระดับน้ำกำลังลดลง และเจ้าหน้าที่ยังคงติดตามแก้ไขสถานการณ์” พล.ต.อ. อัศวิน กล่าว

ทั้งนี้ กรุงเทพฯ ได้เร่งนำกระสอบทรายมาวางเรียงเป็นแนวกั้นน้ำชั่วคราวในระดับความสูง 50-60 ซม. พร้อมทั้งแจกจ่ายกระสอบทรายให้ประชาชนใช้ป้องกันสถานการณ์เฉพาะหน้าแล้วด้วย ปัจจุบัน พื้นที่กรุงเทพฯ มีชุมชนนอกคันกั้นน้ำ 11 ชุมชน 239 ครัวเรือน ซึ่งปัจจุบัน ชุมชนนอกคันกั้นน้ำเหล่านี้ กลายเป็นพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบหนักจากน้ำทะเลหนุนในครั้งนี้

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ