หญิงวัยชราฉลองรายอ อิฏิ้ลอัดฮา ด้วยน้ำตา

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2021-07-21
Share

นางแวมีเนาะ สาเมาะ ชาวอำเภอยะหา จังหวัดยะลา วัย 80 ปี ฉลองวันฮารีรายอ อิฏิ้ลอัดฮา ด้วยความเศร้า เพราะหลาน 10 คน ติดโควิด และเหลนอีก 4 คน ต้องเข้าไปกักตัวในศูนย์ควอรันทีน ในพื้นที่จังหวัดยะลาและปัตตานี

“ฉันพยายามทำใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับลูกหลานและญาติ ๆ แต่มันก็ยากที่จะไม่เศร้า ไม่ร้องไห้เวลาคิดถึงพวกเขา ยิ่งวันนี้รายอ ก็ยากที่จะไม่คิดถึงเรื่องราวที่เกิดกับลูกกับหลาน” นางแวมีเนาะ กล่าวกับเบนาร์นิวส์ ในวันพุธนี้

“จะไม่ให้ร้องไห้ได้ยังไง ทั้งหมดต้องพรากจากกันไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล และที่ศูนย์กักตัว พ่อไปทาง แม่ไปทาง ลูกต้องไปอยู่ศูนย์กักตัว จะไม่ให้เศร้าได้ยังไง รายอวันนี้ ไม่ขออะไรมาก ขอแค่พวกเขาได้กลับมาอยู่พร้อมหน้าเร็ว ๆ”

นอกจากนั้น นางแวมีเนาะ เล่าว่า ตนยังมีญาติอยู่ในจังหวัดสงขลา ซึ่งเสียชีวิตด้วยโควิด 1 คน คนอื่น ๆ ติดโควิด 15 คน ปัจจุบันยังโดนกักตัวอีก 8 คน

ในวันนี้ แวมีเนาะ ผู้เป็นยาย มีเพียง ด.ญ. ฟาเดีย สุหลง อายุ 13 ปี ซึ่งเป็นเด็กกำพร้าพ่อถูกยิงเสียชีวิตในเหตุการณ์ความไม่สงบ อยู่เป็นเพื่อน กล่าวว่า รายอปีนี้ถือว่าหนัก และโหดร้ายมาก เพราะนอกจากนี้ แม่ของตนเองที่ไปฉีดวัคซีนซิโนแวคมา ก็มีอาการขยับตัวไม่ได้เหมือนปกติ 

ส่วน ด.ญ. อัฟนาน ยูโสะ อายุ 6 ปี เหลนของนางแวมีเนาะ ถูกกักตัวที่ศูนย์ควอรันทีนแห่งหนึ่งในจังหวัดยะลา พร้อมด้วยพี่สาวอีกคน

“หนูอยากกลับไปรายอที่บ้าน แต่กลับไม่ได้ คิดถึงแม่คิดถึงพ่อ ตอนนี้ต้องนอนคนเดียว ไม่มีใครกอด น่ากลัวที่สุด ไม่เคยมีรายอแบบนี้ อยากกลับบ้านอยากให้พ่อกับแม่กลับบ้านเร็ว ๆ”

ในปีนี้ จุฬาราชมนตรี มีคำสั่งให้มัสยิด ทั้ง 2,900 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ งดการทำการละหมาดในวันฮารีรายออิฏิ้ลอัดฮา และการรวมตัวเพื่อเฉลิมฉลอง แต่ให้ทำแต่ละครอบครัวต้องทำพิธีละหมาดรายอและเฉลิมฉลองภายในครอบครัว โดยให้เว้นระยะห่าง

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ